Nhân vật và sự kiện

Chuyện vui: Tết Đinh Dậu – tản mạn chuyện… gà.
Theo thứ tự của 10 thiên can và 12 địa chi, năm 2017 là năm can Đinh và chi Dậu tức là năm Đinh Dậu, cầm tinh con gà. Nói đến con gà thì người Á Đông nhất là ở Việt Nam có nhiều chuyện “cà kê dê ngỗng” lắm.


Hình ảnh minh họa

Nếu để ý trong lịch sử, các năm con gà qua các thế kỷ đều có những cải cách sâu sắc về kinh tế. Cách đây 180 năm, năm Đinh Dậu 1837, Nhà Nguyễn ban hành chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp và bảo vệ giá trị lưu thông của tiền tệ, vàng bạc. Cũng năm này, triều đình cho thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia Đông Nam Á và một số nước phương Tây.

Chúng ta hy vọng năm Đinh Dậu 2017 này đất nước ta sẽ chuyển biến mạnh mẽ hơn trong đổi mới. Còn bây giờ trước thềm xuân Đinh Dậu ngày rộng tháng dài, ta nói chuyện gà, gà ở Việt Nam thôi nhé.

Phải công nhận trong các loại gia cầm thì con gà gắn bó với con người mật thiết nhất. Ngủ dậy chúng ta đón bình minh với tiếng gà. “Gà vừa gáy trời mai còn ẩm ướt –Đường trong thôn rầm rập bước chân đi…” Không chỉ báo thức, người nông dân còn nhìn lên bầu trời để đoán thời tiết: “Ráng mỡ gà thì gió, ráng mỡ chó thì mưa”. Từ  văn học dân gian đến văn chương bác học đều có âm thanh của tiếng gà. Tôi có một phát hiện bất ngờ thú vị là Nguyễn Du đã phân đoạn 15 năm cuộc đời lưu lạc củaThúy Kiều bằng 4 tiếng gà khác nhau:

“Tiếng gà nghe đã gáy sôi mé tường”: Khi Thúy Kiều bắt đầu lâm nạn. Tiếng gà mà đã "gáy sôi" thì nỗi lòng nàng Kiều quặn đau biết nhường nào!

Khi Thuý Kiều bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích: “ Tiếng gà xao xác gáy mau”. Lúc Thuý Kiều trốn khỏi nhà Hoạn Thư tiếng gà  trở nên hiền hoà :Mịt mù dặm cát đồi cây, Tiếng gà điếm nguyệt, dấu giày cầu sương. Rồi khi gặp lại Kim Trọng, kết thúc "đoạn trường" của một phận má hồng tiếng gà lúc này khác hẳn: “ Gà đà gáy sáng, trời vừa rạng đông”.

Tiếng gà trong văn học cận đại cũng nhiều cung bậc: Với Lưu Trọng Lư: “Mỗi lần nắng mới hắt bên sông, Xao xác gà trưa gáy não nùng, Lòng rượi buồn theo thời dĩ vãng, Chập chờn sống lại những ngày không”.Thi sĩ Hoàng Cầm đã thể hiện nỗi lòng:Bên kia sông Đuống, Quê hương ta lúa nếp thơm nồng, Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong .Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp “

Trong ca dao tục ngữ hình ảnh con gà càng gần gũi với những ẩn ý sâu xa, sắc sảo: “Con gà tức nhau tiếng gáy”- một tâm lý ganh tỵ lấy con gà thể hiện, hoặc “Khôn ngoan đối đáp người ngoài – Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”, chẳng những đấu đá ganh tỵ nhau bằng võ gà ( Hùng kê quyền) mà còn: “Cõng rắn cắn gà nhà”,  gây ra cảnh nồi da xáo thịt để rồi “Gà què ăn quẫn cối xay”. Nhắc nhỡ ai qua loa đại khái: “ Trông gà hóa cuốc” duyệt văn bản  mà chỉ nhìn cô thư ký không đọc kỹ nội dung nên phải chịu “Bút sa – gà chết”. Cái kết cục đã diễn ra tình trạng: “Ông nói gà- bà nói vịt” và “rối như gà mắc tóc”.

Nói đến con gà mà chỉ nói văn chương thôi thì phí quá! Con gà có vai trò lớn trong ẩm thực! Có đến 72 loại thức ăn Việt Nam liên quan chính đến con gà: Đơn giản như cháo gà, xôi gà đến gà xối mỡ, gà rô ty, phức tạp hơn thì có ca ry gà , gà ri hầm, gà ác tiềm thuốc bắc, gà rút xương…  Nhưng ngon nhất là loại gà Đông Tảo. Kinh nghiệm trong dân gian: “Cơm chin tới, Cải ngồng non, Gái một con, Gà mái ghẹ”.

Nhưng cũng xin đừng mượn từ món gà mà lại xỉa vào chuyện khác: “Gà tơ xào với mướp già, Trai 20 tuổi lái bà già 60” . Bởi vì trong chuyện này còn xuất hiện loại “gà móng đỏ”, “gà đi bộ” phức tạp lắm! Dùng gà để tiếu lâm châm chọc với nhau kiểu nghệ sĩ “Hiệp gà”:  “Có con gà trống hoa mơ, Suốt ngày đập mái hói trơ cả đầu.-Hói đầu thì có sao đâu? Nếu không đập mái- tóc, râu làm gì?”

Nhân dịp năm gà , đôi lời chuyện phím góp vui .

Đinh Tuấn


Xem thêm:


Khách hàng điện
Đến ngày: 03/04/2018
Đơn vị Số lượng
Hoài Ân 15696
Quy Nhơn 65866
Phú Tài 26678
An Nhơn 51703
Phù Mỹ 58183
Bồng Sơn 62035
Phú Phong 36883
Phù Cát 58727
Tuy Phước 36409
TỔNG CỘNG: 412180
Phụ tải & huy động nguồn
19/04/2018
Công suất (MW)
Phụ tải Pmax 284.0
Pmin 171.0
CS.HT Pnhận 259.0
Huy động nguồn Pdiesel 0.0
Pt.điện 25.0
Sản lượng (MWh)
SL ngày Angày 5356.5
AnhậnHT 5301.1
SL phát Adiesel 0.0
At.điện 325.4
Atđmua 0.0
Ảnh hoạt động
Khảo sát ý kiến
Theo bạn, phương thức thanh toán tiền dịch vụ tiền điện nào sau đây là thuận tiện nhất?
Thu tại nhà
Nộp tại quầy
Qua thẻ ATM
Điểm thu tập trung
Qua Internet Banking
Chọn
Liên kết website
Online: 60
Lượt xem: Da xem
Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả vì lợi ích của gia đình và xã hội