Tin ngành điện

Hướng đến phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo
Hiện nay các nguồn năng lượng truyền thống như: dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá đang ngày một cạn kiệt. Vì vậy, cần phải tìm kiếm các nguồn năng lượng mới để thay thế. Giải pháp hiện nay là đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.


Khai thác năng lượng mặt trời và năng lượng gió

Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh là năng lượng từ những nguồn liên tục, vô hạn như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, mưa, năng lượng thủy triều, thủy điện, năng lượng sóng biển, địa nhiệt… Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng năng lượng tái sinh là tách một phần năng lượng từ các quy trình diễn biến liên tục trong môi trường và đưa vào trong các sử dụng kỹ thuật, đặc biệt là năng lượng nhiệt từ Mặt Trời.

Có khoảng 16% lượng tiêu thụ điện toàn cầu từ các nguồn năng lượng tái tạo, với 10% trong tất cả năng lượng từ sinh khối truyền thống, 3,4% từ thủy điện. Các nguồn năng lượng tái tạo mới (NL gió, mặt trời, địa nhiệt, NL sinh học…) chiếm thêm 3% và đang phát triển nhanh chóng. Có ít nhất 30 quốc gia trên thế giới đã sử dụng năng lượng tái tạo và cung cấp hơn 20% nhu cầu năng lượng của họ. Các quốc gia dẫn đầu về sản lượng điện từ năng lượng tái tạo là Đức, Trung Quốc và Nhật Bản.

Các thị trường năng lượng tái tạo cấp quốc gia được dự đoán tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai. Riêng năng lượng gió đang phát triển với tốc độ 30% mỗi năm.

Các nguồn năng lượng tái tạo tồn tại khắp nơi trên nhiều vùng địa lý, ngược lại với các nguồn năng lượng khác chỉ tồn tại ở một số quốc gia. Việc đưa vào sử dụng năng lượng tái tạo nhanh và hiệu quả có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Quốc gia, giảm thiểu biến đổi khí hậu, và có lợi ích về kinh tế. Đặc biệt là phát triển và sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió.

Trong khi nhiều dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn, các công nghệ năng lượng tái tạo cũng thích hợp với các vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa và các nước đang phát triển.

Ở Việt Nam, từ năm 2011, sơ đồ Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII), đã được ban hành. Sau 5 năm vận hành, sơ đồ Quy hoạch đó đã không còn thích hợp trước sự phát triển của ngành công nghệ năng lượng. Mặt khác, quy hoạch điện VII cũng chưa tính đến xu hướng chống phát thải khí nhà kính làm ấm lên bầu khí quyển của Trái Đất.

Do đó, năm 2015 Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt chiến lược phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu: “Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong các hoạt động năng lượng so với phương án phát triển bình thường”. Cụ thể tỉ lệ đóng góp của nguồn điện NL tái tạo khoảng 5% vào năm 2020; 25% vào năm 2030 và 45% vào năm 2050”. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, đề ra mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo và hướng đến một thị trường điện cạnh tranh với nguồn đầu tư và mô hình kinh doanh đa dạng.

So với nhiều nước, Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển mạnh mẽ lĩnh vực năng lượng tái tạo. Bởi chúng ta có có tiềm năng thiên nhiên rất lớn về các nguồn năng lượng tái tạo khác nhau phân bổ rộng khắp trên toàn quốc. Nguồn năng lượng gió cũng khá dồi dào. Theo tính toán, tiềm năng sản xuất điện từ năng lượng gió có thể đạt được 24GW. Tính chi tiết, trên đất liền, tổng công suất điện gió có thể đạt đến khoảng 800-1.400 kwh/m2/năm. Công suất ở các khu vực ven biển, Tây Nguyên và phía Nam có thể đạt từ 500 - 1.000 kwh/m2/năm, các khu vực khác đạt dưới 500 kwh/m2/năm.

Chính phủ Việt Nam cũng đã và đang khuyến khích việc phát triển và sử dụng các dạng năng lượng mới và năng lượng tái tạo,cung cấp các hỗ trợ về chính sách, tài chính cho nghiên cứu sản xuất và xây dựng những mô hình thí điểm…

Tại miền Trung, đã có một số nhà đầu tư thực hiện khảo sát, lập các thủ tục báo cáo đầu tư và triển khai dự án năng lượng mặt trời, trong đó phải kể đến các dự án như: Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn Tuấn Ân (20MW); dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Giang (50MW); dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời của EVNCPC (50MW); dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Cổ phần Thủy điện Định Bình (30MW, thực hiện giai đoạn 1 là 10MW). 

Hiện nay, Bộ Công thương cũng đang xây dựng dự thảo để trình Chính phủ phê duyệt giá điện áp dụng cho các dự án năng lượng tái tạo. Nếu có một chính sách tốt về giá sẽ là cú huých thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng đầy tiềm năng này./.

                                                                                                            Hữu Đức


Xem thêm:


Khách hàng điện
Đến ngày: 04/06/2018
Đơn vị Số lượng
Hoài Ân 15843
Quy Nhơn 66350
Phú Tài 26987
An Nhơn 51941
Phù Mỹ 58459
Bồng Sơn 62258
Phú Phong 36937
Phù Cát 58870
Tuy Phước 36788
TỔNG CỘNG: 414433
Phụ tải & huy động nguồn
17/06/2018
Công suất (MW)
Phụ tải Pmax 277.0
Pmin 184.0
CS.HT Pnhận 270.0
Huy động nguồn Pdiesel 0.0
Pt.điện 7.0
Sản lượng (MWh)
SL ngày Angày 5632.4
AnhậnHT 5436.8
SL phát Adiesel 0.0
At.điện 195.6
Atđmua 0.0
Ảnh hoạt động
Khảo sát ý kiến
Theo bạn, phương thức thanh toán tiền dịch vụ tiền điện nào sau đây là thuận tiện nhất?
Thu tại nhà
Nộp tại quầy
Qua thẻ ATM
Điểm thu tập trung
Qua Internet Banking
Chọn
Liên kết website
Online: 46
Lượt xem: Da xem
Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả vì lợi ích của gia đình và xã hội